logo
Tài liệu

Các loại báo cáo trong công tác quản trị nhân sự P1

Trong hoạt động quant trị nhân sự, đã từng ai thống kê chúng ta phải làm bao nhiêu loại báo cáo. Bên cạnh những báo cáo giải quyết công việc, giải quyết các kế hoạch chúng ta còn phải làm các loại báo cáo định kỳ.

Báo cáo là dữ liệu quan trọng bậc nhất để chúng ta phân tích hiệu quả, tính ổn định của công tác quản trị nhân sự. Và cũng qua báo cáo chúng ta có đủ cơ sở để phân tích tìm ra các nguyên nhân yếu kém, các chỉ số yếu kém để kịp thời đưa ra các giải pháp cụ thể để cải tiến giải quyết.

VDB consulting sẽ chia sẻ một số loại báo cáo quan trọng trong công tác quản trị nhân sự.

Phần 1: Các loại báo cáo về biến động nhân sự.

Báo cáo biến động nhân sự, tùy từng mục đích chúng ta có nhiều biến thể báo cáo khác nhau như: báo cáo biến động theo thâm niên, báo cáo biến động theo thời gian, báo cáo biến động theo vị trí công việc.

Đối với báo cáo biến động theo thâm niên nhằm mục đích xác định nhóm nhân viên có thâm niên bao nhiêu có tỉ lệ biến động lớn, biến động nhỏ. Từ đây chúng ta xác định được những nguyên nhân căn bản và có đối sách cải tiến. Loại báo cáo này thường chia các nhóm thâm niên (nhóm nhân viên có thâm niên nhỏ hơn 01 tháng, nhỏ hơn 03 tháng, nhỏ hơn 06 tháng, nhỏ hơn 12 tháng, nhỏ hơn 24 tháng, nhỏ hơn 36 tháng và lớn hơn 36 tháng.

Đối với báo cáo biến động theo thời gian, tức xác định khoảng thời gian nào (thường là tháng) thì nhân viên có tỉ lệ biến động lớn, biến động nhỏ. Từ đây chúng ta cũng xác định được các nhân tố tác động đến tỉ lệ biến động và đặc biệt đó là dữ liệu cho bộ phận tuyển dụng dự trù nguồn ứng viên kịp thời. Thông thường loại báo cáo này chia tỉ lệ theo tháng/năm.

Đối với báo cáo biến động theo vị trí công việc sẽ cung cấp cho chúng ta biết nhóm nhân viên nào có tỉ lệ biến động lớn, nguyên nhân và các giải pháp cải tiến. Thông thường báo cáo này thường chia thành các nhóm có vị trí chức vụ gần giống nhau.

Dưới đây là ví dụ:

Báo cáo biến động theo thâm niên:

Qua báo cáo này chúng ta thấy nhóm nhân viên có thâm niên nhỏ hơn 01 tháng có tỉ lệ nghỉ việc rất cao. Kết hợp với những dữ liệu khác của doanh nghiệp có thể tìm ra nguyên nhân, ví dụ:

  • Công tác tuyển dụng chưa tốt, có thể khâu phỏng vấn, đánh giá, sàng lọc hồ sơ chưa chính xác
  • Công tác tiếp nhận nhân sự mới, kế hoạch đào tạo hội nhập hoặc công tác kiểm soát hội nhập chưa tốt để nhân viên mới bỡ ngỡ, không có điểm tựa dẫn đến nghỉ việc
  • Kỹ năng của quản lý đơn vị còn yếu kém, chưa biết cách động viên, khích lệ hoặc kiểm soát quá trình hội nhập…………….

Ví dụ thứ 2

Báo cáo biến động theo thời gian:

Nhìn vào báo cáo này chúng ta thấy từ tháng 01 đến tháng 08 tỉ lệ biến động nghỉ việc tăng dần. Từ đây chúng ta kết hợp các dữ liệu thực tế của công ty sẽ xác định được các nguyên nhân tác động đến yếu tố nghỉ việc. Qua đây chúng ta cũng sẽ đưa được ra các giải pháp cải tiến

“còn tiếp”

Ý kiến khách hàng
Gửi ý kiến

Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm